Biodynamic hay Sinh học Năng lượng là gì?

Có thể bạn quan tâm

Khi nhắc tới thương hiệu Oway, chúng tôi luôn nhấn mạnh các thành phần Sinh học Năng lượng có trong sản phẩm. Chắc hẳn, bạn cảm thấy vô cùng khó hiểu và băn khoăn “Sinh học Năng lượng là gì?”, “Thành phần Sinh học Năng lượng có ý nghĩa gì đối với một sản phẩm chăm sóc tóc?”… Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp Sinh học Năng lượng và thành phần Sinh học Năng lượng nhé!

Sinh học năng lượng (Biodynamic) là gì?

Biodynamic (hay Sinh học Năng lượng) là một phương pháp canh tác bền vững được phát triển từ năm 1924 bởi nhà triết học và nhà khoa học người Áo – Rudolf Steiner.

Phương pháp này coi trang trại như một cơ thể sống, nơi động vật và thực vật cùng chung sống hài hòa. Nguyên tắc cơ bản của phương pháp này là sử dụng tất cả những yếu tố đến từ tự nhiên, sự hài hòa của các mùa trong năm cùng mối liên kết giữa trái đất, mặt trăng và mặt trời để thực hành canh tác. Đó cũng là cách mà người nông dân vẫn trồng trọt nhiều thế kỷ qua.

Ngoài ra, thực hành canh tác theo phương pháp Sinh học Năng lượng (Biodynamic) còn bao gồm: luân canh giữa các vụ mùa để giữ cho đất trồng được màu mỡ, khỏe mạnh; nuôi trồng cộng sinh; không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, nói không với các sinh vật biến đổi gen…

Nếu Rudolf Steiner là người đặt nền móng cho nền nông nghiệp sinh học thì Alex Podolinsky (nhà nông nghiệp sinh học người Úc) là người đã phát triển ra cách thức nhằm áp dụng phương pháp Sinh học Năng lượng trên một diện tích đất nông nghiệp lớn hơn. Và chính những ý tưởng, những chia sẻ của Alex Podolinsky trong chuyến thăm trang trại Ortofficina vào mùa hè năm 2010 đã truyền cảm hứng và tiếp sức cho Oway kiên trì thực hành phương pháp Sinh học Năng lượng, mở rộng diện tích canh tác theo phương pháp Sinh học Năng lượng và theo đuổi triết lý phát triển bền vững.

Tại sao Oway lại muốn tự canh tác nguyên liệu theo phương pháp Sinh học Năng lượng?

Tất cả đều khởi nguồn từ triết lý thương hiệu theo đuổi. Oway theo đuổi những giá trị bền vững, luôn đặt việc bảo vệ Trái Đất ở trung tâm, có tầm nhìn khác biệt về những con người khỏe mạnh, thịnh vượng sống trong một thế giới không có hóa chất độc hại, không có nhựa. Oway tập trung hiện thực hóa các mục tiêu quan trọng thay vì lợi nhuận. Có thể nói, Oway là một thương hiệu đến từ tương lai.

Alessandra Ciccotosto, giám đốc truyền thông và tiếp thị thương mại của Oway cho biết: “Ở Oway, mọi giai đoạn của vòng đời sản phẩm đều được thiết kế để bền vững.” “Chúng tôi tin vào tầm quan trọng của việc tôn trọng môi trường một cách cụ thể, hữu hình. Nó bắt đầu ở công ty với những hành vi có trách nhiệm và lối sống xanh; thông qua các salon, tiệm làm tóc để truyền cảm hứng cho tất cả những người chọn một lối sống minh bạch đích thực – Owayans ”

Và việc lựa chọn canh tác nguyên liệu theo phương pháp Sinh học Năng lượng là lựa chọn tất yếu. Bởi đây là loại hình canh tác tinh khiết nhất và sạch nhất, không có thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng và phân bón tổng hợp như trong nông nghiệp thông thường. Mối liên kết sâu sắc với thiên nhiên và tôn trọng nhịp điệu tự nhiên của phương pháp canh tác này không chỉ giúp bảo vệ môi trường sống, bảo vệ hành tinh mà còn cho phép Oway thu được các thành phần hoạt tính cô đặc và hiệu quả nhất.

Cách Oway tự gieo và trồng nguyên liệu theo phương pháp Sinh học Năng lượng?

Oway thực hành canh tác theo phương pháp Sinh học Năng lượng trên những vùng đất màu mỡ tại trang trại Ortofficina, nằm giữa những ngọn đồi trập trùng tươi tốt của Bologna, miền bắc nước Ý, với diện tích lên tới 50.000 m2.

Ba nguyên tắc chính của nông nghiệp Sinh học Năng lượng là:

  • Giữ cho cây khỏe mạnh mà không cần sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào.
  • Giữ đất màu mỡ cho mỗi vụ canh tác liên tiếp bằng cách sử dụng các chế phẩm sinh học và đống ủ.
  • Dựa vào ảnh hưởng của mặt trăng để gieo và thu hoạch thích hợp và thu được các thành phần giàu các nguyên tố hoạt tính và dinh dưỡng.

Các hạt giống được gieo ngay trước ngày trăng tròn. Bạn hẳn cũng biết, thủy triều là hiện tượng được gây nên bởi sức hút của mặt trăng lên trái đất. Vào những trăng tròn, thủy triều và nguồn nước ngầm sẽ dâng cao hơn đồng nghĩa với việc các hạt giống được vừa được gieo sẽ có cơ hội được sử dụng nguồn nước từ thiên nhiên để lớn lên.

Cũng giống như niên lịch của người nông dân, lịch canh tác theo phương pháp sinh học được đưa ra dựa vào các mùa trong năm, dựa vào chuyển động của mặt trăng và sao. Ngày tháng được phân vào các mục “ trái cây”, “ hoa”, “ lá” hay “ rễ”. Chẳng hạn, bạn chỉ nên thu hoạch trái cây vào những ngày ở trong mục “ trái cây” để nguyên liệu đạt được độ ngon, ngọt và giàu chất dinh dưỡng nhất.

Một điều đáng lưu ý là những sản phẩm Biodynamic đã được thu hoạch không được chế biến bên cạnh hay thậm chí dùng chung những dụng cụ đã từng được dùng cho các nông sản thông thường. Những sản phẩm này thường được chiết xuất ở trong những phòng thí nghiệm vô trùng và chỉ dành riêng cho việc tạo ra các sản phẩm Biodynamic mà thôi. Bên cạnh đó, sau một vài năm, toàn bộ qui trình sản xuất sẽ được kiểm tra và xét duyệt lại, nhằm đảm bảo những tiêu chuẩn vô cùng cao để đạt được và nắm giữ chứng nhận Biodynamic .

Thành phần Sinh học Năng lượng có tác dụng gì đối với sản phẩm chăm sóc tóc?”

Cũng chính nhờ phương thức canh tác sinh học này mà Oway có thể thu được các thảo dược nguyên liệu chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng hơn so với nguyên liệu thu được từ phương thức canh tác thông thường (nhiều hơn tới 13% lượng kali, 20% natri, 34% sắt và 47% Vitamin C…). Điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm chăm sóc và làm đẹp tóc của Oway có thể mang lại những tác dụng tích cực cho tóc và da đầu mà không hề chứa những chất hóa học có thể gây kích ứng cho da.

Một câu hỏi và chắc hẳn rất nhiều người quan tâm đó là các sản phẩm Sinh học Năng lượng có gì khác so với các sản phẩm hữu cơ?

Cả nguyên liệu Hữu cơ và Sinh học Năng lượng đều chứa nhiều hơn tới 59% dưỡng chất và ít hơn 20% lượng độc tố có trong các sản phẩm thông thường. Tuy nhiên, điểm khác biệt là các trang trại canh tác theo phương thức Sinh học Năng lượng cần phải được khoanh vùng, bắt buộc phải xác định rõ “ phạm vi an toàn” xung quanh để đảm bảo rằng, sẽ không có bất kì nguy cơ ô nhiễm qua không khí, đất, nước hay nguy cơ lai tạp hoặc thụ phấn chéo nếu gần đó có một nông trại GMO hay nông trại thông thường.

Phương thức Sinh học Năng lượng chính là phiên bản đã được nâng cấp của phương pháp canh tác Hữu cơ. Có thể nói, đó là phương thức cao cấp để thu được nguồn nguyên liệu tinh khiết, tạo ra những sản phẩm mang lại những kết quả tối ưu và an toàn.

Năm 2020 là dấu mốc quan trọng của OWAY khi thương hiệu đã đạt được Chứng chỉ Biodynamic được cấp bởi DNV (Italy). Tạm dịch nội dung chứng chỉ từ tiếng Ý là: “Các sản phẩm của Oway do Rolland SRL sản xuất tuân thủ chặt chẽ các quy định theo nguyên lý Hữu Cơ và Sinh học Năng lượng trong việc sử dụng nguyên liệu và bào chế sản xuất”. Để đạt chứng chỉ này, Các nhà phát triển công thức OWAY phải nghiên cứu kỹ toàn bộ vòng đời của sản phẩm: từ việc lựa chọn nguyên liệu, bào chế sản xuất, hoàn thiện cho tới khi sản phẩm được sử dụng hết. Công thức sản phẩm với tỷ trọng nguyên liệu từ tự nhiên cao, tỷ lệ hoạt chất tối ưu giúp giảm thiểu tiêu hao lượng dung nhưng hiệu quả tích cực… Và Oway là thương hiệu chăm sóc tóc chuyên nghiệp đầu tiên và duy nhất trên thế giới được chứng nhận bởi tổ chức uy tín trên.