Tự miễn dịch và đường ruột

Có thể bạn quan tâm

Depression and the Gut Microbiome: Are They Related? | Everyday Health

Ngày càng có nhiều người trẻ được chẩn đoán mắc bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp, bệnh tuyến giáp, bệnh vẩy nến, bệnh celiac và danh sách này vẫn tiếp tục! Mặc dù có thể có yếu tố di truyền đối với một số bệnh này, nhưng những căn bệnh này cho thấy có điều gì đó đang thay đổi trong lối sống, có tác động lớn đến sức khỏe và chất lượng sống của chúng ta.

Trong thời đại công nghệ này, thật dễ dàng để đào sâu và tìm thấy nhiều nghiên cứu cho thấy, sức khỏe đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ với khả năng tự miễn dịch. Sự gia tăng của bệnh tự miễn có thể là do nhiều yếu tố bao gồm độc tố trong không khí và nước, lạm dụng thuốc, tiếp xúc với nấm mốc, căng thẳng mãn tính hoặc nhiễm vi-rút nhưng bằng chứng áp đảo cho thấy, yếu tố quan trọng nhất là chế độ ăn uống thiếu khoa học và mất cân bằng chất dinh dưỡng. Nhiều thức ăn nhanh, carbohydrate và các thành phần biến đổi gen ít chất xơ và chất chống oxy hóa, chế độ ăn uống của chúng ta đang khiến mức độ viêm nhiễm tăng lên – và đây là cách bệnh tự miễn bắt đầu.

Sức khỏe đường ruột = Sức khỏe làn da

the gut stuff shop – The Gut Stuff

Tất cả chúng ta đều biết, chúng ta là những gì chúng ta ăn, nhưng hệ lụy của nó vượt xa những gì chúng ta bỏ vào miệng.

Cách cơ thể chúng ta tiêu hóa và chuyển đổi thức ăn thành nhiên liệu cho các tế bào, là chìa khóa cho sức khỏe và vẻ đẹp tổng thể của chúng ta.

Bạn có biết ruột là bộ não thứ hai của chúng ta?

Việc tập trung vào sức khỏe đường ruột và sức khỏe tổng thể đã được chú ý trong một thời gian và tất cả chúng ta đều nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc chăm sóc đường ruột của mình. Còn được gọi là bộ não thứ hai, ruột chứa đầy vi sinh vật để điều chỉnh và bảo vệ niêm mạc ruột. Nếu lớp niêm mạc bị tổn thương, nó sẽ cho phép các chất độc và chất lạ như thức ăn xâm nhập vào máu – hiện tượng này được gọi là “ruột bị rò rỉ”. Theo thời gian, tình trạng quá tải độc tố này sẽ gây ra sự khởi đầu của một bệnh tự miễn. Điều này là do đường tiêu hóa của chúng ta chứa đầy các tế bào thần kinh giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh tương tự được tìm thấy trong não. Đây là lý do tại sao bạn có “cảm xúc ruột thịt” và bất kỳ sự đảo lộn nào đối với sự cân bằng này đều có thể khiến cơ thể và tâm trạng của bạn rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Compléments alimentaires spécial ventre plat : combien de centimètres peut-on perdre ?

Sức khỏe đường ruột kém có thể dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch và thần kinh, đồng thời nó có thể tàn phá chức năng nội tiết tố của chúng ta.
Các triệu chứng có thể bao gồm từ cảm giác lờ đờ, mơ hồ, đầy hơi đến táo bón, tiêu chảy, tăng hoặc giảm cân không kiểm soát được.

Tin tốt là chúng ta có thể cải thiện sức khỏe đường ruột bằng một số thay đổi đơn giản và để có cơ hội có một cơ thể khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn, điều đó chắc chắn đáng giá!

– Từ bỏ một số thực phẩm được biết là gây ra các vấn đề về tiêu hóa như gluten, đường, thực phẩm chế biến sẵn, chất béo xấu, caffeine và rượu, có thể là chìa khóa giúp giảm viêm và chống lại khả năng tự miễn dịch.

– Uống men vi sinh để phục hồi mức độ vi khuẩn tốt cần thiết cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.

–Tăng lượng chất xơ của bạn với vỏ mã đề, hạt chia, trái cây, các loại đậu, rau xanh, và yến mạch.

– Uống nước chanh ấm trước bữa ăn để tăng tiết axit trong dạ dày.

– Kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn – điều này rất quan trọng để giữ cho đường ruột cân bằng và bình tĩnh.

Không có gì ngạc nhiên khi điều quan trọng là bắt đầu với một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp chữa lành đường ruột. Ngoài ra, điều cần thiết là phải ăn nhiều thực phẩm prebiotic – đây là những loại chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột, chẳng hạn như chuối, táo, hành tây và tỏi tây. Thêm thực phẩm sinh học như hạt ngũ cốc lên men, dưa cải bắp và kombucha, sữa chua… vào chế độ ăn uống để phục hồi vi khuẩn tốt đó. Một cách chắc chắn khác để thực sự chữa lành đường ruột của bạn là kết hợp nước hầm xương vào chế độ ăn uống của bạn; lysine, glycine và collagen trong nước dùng xương giúp sửa chữa niêm mạc ruột, theo thời gian.

Mặc dù các bác sĩ thông thường có thể rất nghi ngờ về tác động của chế độ ăn uống đối với khả năng tự miễn dịch, nhưng với tư cách là người làm chủ sức khỏe của chính mình, chúng ta cần tự tin thực hiện nghiên cứu của riêng mình và thực hiện các thay đổi để tìm ra những gì hiệu quả.

Bệnh tự miễn & Sức khỏe đường ruột

Mối liên hệ giữa bệnh tự miễn và sức khỏe đường ruột là không thể phủ nhận và với rất nhiều triệu chứng có thể gây đau đớn, suy nhược của bệnh tự miễn, việc khám phá tất cả các lựa chọn dinh dưỡng và sinh hoạt của mỗi chúng ta là điều bắt buộc. Những thay đổi tương đối đơn giản có thể đồng nghĩa với việc trở lại tình trạng sức khỏe tối ưu và một điều mà tất cả chúng ta đều biết cho đến nay là sức khỏe là một món quà và là thứ chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Nguồn: @Bài viết thuộc bản quyền của Gernétic Australia, chia sẻ vui lòng ghi rõ nguồn!