Lợi bất cập hại của hóa chất trong sản phẩm làm đẹp cho tóc

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng các thành phần làm đẹp trong một sản phẩm chăm sóc da, tóc, cơ thể…không đáng lo ngại. Sự tin lầm và hi vọng những thành phần hóa chất đấy giúp đáp ứng được nhu cầu làm đẹp hiện tại nhưng không ngờ lại là hậu hoạ cho cơ thể, gây ảnh hưởng xấu không chỉ cho bản thân, cho gia đình mà còn môi trường và cả thế hệ tương lai.

Hãy đọc những thông tin dưới đây để hiểu rằng, bạn cần bắt tay ngay vào việc “trở thành người tiêu dùng thông minh”.

1. Silicon – Thành phần hoá chất trong sản phẩm làm đẹp

loi-bat-cap-hai-cua-hoa-chat-trong-san-pham-lam-dep

Một trong những thành phần được sử dụng phổ biến trong các loại sản phẩm chăm sóc tóc, chăm sóc da, chăm sóc cơ thể hiện nay là silicon. Trong mỹ phẩm, các loại silicon thường được sử dụng là: Dimethiconol, Dimethicone, Amodimethicone, Copethymedimethicone, Cyclomethicone, Phenyl Trimethyicone, Methicone, Cyclohexasiloxane (D4), Cyclopentasiloxane (D5), Cyclohexasiloxane (D6)… (các chất này thường có tên với hậu tố là: colol, cone, siloxane).

Do phân tử có kích thước lớn, cấu trúc xốp không thấm nước, silicon là một thành phần quan trọng trong các sản phẩm thường được cho là có khả năng đem lại vẻ đẹp “hoàn mỹ không tỳ vết” cho mái tóc, làn da một cách nhanh chóng và hiệu quả.

(1) Với kích thước phân tử lớn, silicon có khả năng phủ đầy các khe hở, khoảng trống, rãnh, nếp trên biểu bì tóc và da, giúp cho tóc và da có bề mặt nhẵn, phẳng, phản quang tốt và bóng mượt.

(2) Cấu trúc phân tử xốp giúp silicon lưu giữ rất tốt các thành phần khác trong sản phẩm, đảm bảo cho chúng lưu lại và phát huy tác dụng trên tóc và da lâu dài.

(3) Tính chất không thấm nước khiến silicon hoạt động như một khóa giữ ẩm, khi sử dụng chất này tạo thành một lớp màng mỏng ngăn cản sự bay hơi của nước trong tóc và da.

2. Lợi ít hại nhiều của thành phần Silicon trong các sản phẩm làm đẹp

Dấu hiệu nhận biết silicon trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể, ví dụ ở sản phẩm chăm sóc tóc:

  • Thông tin in trên bao bì
  • Tình trạng tóc thay đổi tức thì ngay sau khi sử dụng: đang từ trạng thái thô, xơ, mảnh, dẹt, mái tóc có thể chuyển sang bóng, mượt tức thì, thậm chí sợi tóc trở nên tròn, dày hơn hẳn, vuốt ngược, vuốt xuôi theo chiều dài không còn thấy sự khác biệt do chiều mọc tự nhiên của lớp biểu bì.

loi-bat-cap-hai-cua-hoa-chat-trong-san-pham-lam-dep-3

Tuy nhiên, đó chỉ là sự bóng, mượt, tròn, dày “giả tạo” trên “bề mặt”, tình trạng thô, xơ, mảnh, dẹt của tóc vẫn không hề thay đổi, nếu không nói là xấu đi. Tất cả những sự “cải thiện” đích thực đều cần được bảo vệ trước một yếu tố gây nhiễm ô vi tế: THỜI GIAN.

(1) Với kích thước phân tử lớn, nếu không có tác động khác, silicon không thể thâm nhập qua lớp biểu bì vào tóc và da, và vì vậy, chỉ tạo được sự bóng mượt trên “bề mặt” tóc và da, không có tác dụng “chăm sóc” tóc và da thực sự. Đồng thời, sự tích tụ silicon trên bề mặt tóc và da sẽ tạo thành những “tắc nghẽn” ngăn chặn sự bài tiết của da đầu, nang tóc bị suy giảm hoạt động trao đổi chất qua da khiến khả năng sản sinh và nuôi dưỡng tóc yếu đi, tóc dễ gãy và rụng.

(2) Cấu trúc phân tử xốp khiến silicon lưu giữ được các thành phần khác trong sản phẩm trên tóc và da, thì đồng thời cũng khiến silicon trở thành một mạng lưới lưu giữ các yếu tố như bụi bẩn, bã nhờn, mồ hôi, da chết… Cùng với silicon, các yếu tố này đến lượt mình trở thành nguyên nhân cho một loạt các vấn đề về tóc và da như dính bết, bám bẩn, nhiều dầu, nhiều gàu, mụn nhọt và dễ kích ứng…

(3) Tính chất không thấm nước giúp silicon hoạt động như một khóa giữ ẩm, nhưng cũng chính tính chất này làm cho tóc và da, khi tiếp xúc với silicon, dần dần trở nên kháng nước, không có khả năng tự hấp thu và giữ nước. Tóc và da dần trở nên khô, thô và thiếu đi sức sống.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khoa học cho thấy việc lạm dụng silicon có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của hệ tuần hoàn, miễn dịch, thần kinh, thậm chí gây u ở tuyến tiền liệt, tử cung và dẫn đến vô sinh.

3. Nguyên nhân gây ra những vấn đề tóc và da đầu

Trong lĩnh vực chăm sóc cơ thể, những thành phần độc hại như Silicon, Petrolatum, Paraben, Formandehyde, BG, BEG, BBG, SLS, SLES, màu nhân tạo, mùi nhân tạo… chứa trong sản phẩm không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra những vấn đề về tóc và da đầu.

Trên thực tế có 3 nhóm nguyên nhân cơ bản có thể dẫn đến hiện tượng tóc và da đầu bị thương tổn và xuất hiện các triệu chứng bất thường ở mức độ khác nhau như: da đầu nhiều dầu, nhiều gàu, dễ kích ứng, rụng nhiều tóc.

Nguyên nhân 1: Tính chất sản phẩm sử dụng để chăm sóc tóc và da đầu

Ví dụ: khi da đầu xuất hiện hiện tượng nhiều gàu kéo dài một cách “bất thường”, dạng “bệnh lý” thì đó có thể là kết quả của một số nguyên nhân sau:

  • Sự thay đổi về tuổi tác, chế độ dinh dưỡng, vận động và tình trạng sức khỏe tự nhiên của cơ thể nói chung và da đầu nói riêng thay đổi => gàu.
  • Sản phẩm chăm sóc tóc, da đầu sử dụng có chứa các thành phần độc hại, không thích ứng với cấu trúc tự nhiên của da đầu => gàu.
  • Sản phẩm chăm sóc tóc, da đầu sử dụng chứa các thành phần an toàn, thích ứng với cấu trúc tự nhiên của da đầu, nhưng không đúng chủng loại thích hợp với tình trạng da đầu à gàu.
  • Sản phẩm chăm sóc tóc, da đầu sử dụng chứa các thành phần an toàn, thích ứng với cấu trúc tự nhiên của da đầu. Nhưng do cơ chế trị liệu của các thành phần này nên trong giai đoạn đầu của quy trình trị liệu à nhiều gàu hơn (biểu hiện ngược). Đây là trường hợp có thể xảy ra với các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên, với cơ chế trị liệu chính yếu là “điều hòa”, thay vì “đối trị” (là cơ chế trị liệu chính yếu của các sản phẩm có nguồn gốc hóa chất nhân tạo).

Nguyên nhân 2: Cách sử dụng những sản phẩm đó

Ví dụ: (1) đưa các sản phẩm chuyên dùng để nuôi dưỡng tóc như mặt nạ dưỡng, dầu dưỡng lên da đầu

(2) gội đầu bằng móng tay thay vì phần thịt đầu ngón tay

(3) xả không sạch. Trong trường hợp này, đối với các sản phẩm có độ thanh khiết càng cao, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên thì chính hàm lượng dinh dưỡng, năng lượng cao của sản phẩm tồn đọng trên da đầu sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật phát triển à dầu, gàu, kích ứng, rụng tóc…

Trường hợp da đầu đồng thời gặp cả 2 hoặc 3 yếu tố trên (trừ yếu tố 2.3) thì đương nhiên vấn đề sẽ càng trầm trọng hơn.

Nguyên nhân 3: Tình trạng nội tại của da đầu và tóc

Tiết dầu, bong tróc, phản ứng trước các tác động từ môi trường, rụng tóc là những hoạt động bình thường của da đầu.

Ví dụ: tùy theo đặc điểm di truyền, giới tính, tuổi tác, chế độ dinh dưỡng, vận động (tức là những yếu tố nội tại quyết định cấu trúc, tình trạng tự nhiên của tóc và da), một ngày trung bình khoảng 50-100 sợi tóc rụng khỏi da đầu, hiện tượng này gọi là “rụng tóc sinh lý”. Chỉ khi số lượng tóc rụng hàng ngày vượt quá mức độ này trong một thời gian dài mới được coi là “rụng tóc bệnh lý” và cần điều trị. Vì vậy, khi da đầu xuất hiện nhiều dầu, nhiều gàu, kích ứng, rụng tóc… cần xác định đó là hiện tượng “bình thường” hay “bất thường”, “sinh lý” hay “bệnh lý” để có giải pháp “chăm dưỡng” hay “trị liệu” thích hợp.

loi-bat-cap-hai-cua-hoa-chat-trong-san-pham-lam-dep

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự khác biệt về PHẨM CHẤT giữa các loại sản phẩm chăm sóc tóc, chăm sóc da, chăm sóc cơ thể v.v… là sự khác biệt về phẩm chất của các THÀNH PHẦN tạo nên sản phẩm.

loi-bat-cap-hai-cua-hoa-chat-trong-san-pham-lam-dep-1

Phẩm chất của các thành phần tạo nên sản phẩm lại phụ thuộc vào phẩm chất của nguồn NGUYÊN LIỆU và CÔNG NGHỆ chế biến nên các thành phần đó.

Một sản phẩm chứa các thành phần có độ TƯƠNG THÍCH với CẤU TRÚC TỰ NHIÊN của cơ thể con người càng cao thì càng an toàn, phù hợp với sức khỏe con người và ngược lại.

Vỉ thế, hãy #NÓI_KHÔNG và #TỪ_BỎ những sản phẩm làm đẹp có thành phần hoá chất, làm tổn hại tới sức khỏe bản thân, của gia đình, làm ảnh hướng tới môi trường và những thế hệ tương lai.